Việt Nam: Tuổi thọ người Việt cao nhưng tuổi sống khỏe có xu hướng ngày càng thấp

Đăng bởi Nguyễn Thị Mỹ Duyên vào lúc 26/10/2019

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF)  tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 75,6, hiện đang đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á chỉ sau  Singapore. Thế nhưng, tuổi sống khỏe chỉ rơi vào 64 tuổi. Đồng nghĩa với một người cao tuổi Việt Nam có khoảng 10 năm sống khỏe. Hãy cùng Vitadaily tìm hiểu nguyên nhân vì sao ngay trong bài viết dưới này nhé.

Tuổi thọ người Việt Nam tăng lên trong những năm qua

(Tuổi thọ người Việt tăng lên trong nhiều năm trở lại đây)

Trong những năm qua, tuổi thọ của người Việt đã được cải thiện tăng cao, đạt 75,6 tuổi và đứng thứ 58 trên toàn thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam giành vị trí thứ 2 chỉ sau singapore. Thế nhưng, độ tuổi sống khỏe cả người Việt lại rất thấp (chỉ rơi vào 64 tuổi). Cứ một người cao tuổi Việt Nam chỉ có thời gian 10 năm sống khỏe. Còn lại cứ trung bình 1 người già sẽ phải chịu ít nhất là 3 loại bệnh khác nhau. 

Nguyên nhân khiến tuổi sống khỏe của người Việt có xu hướng ngày càng thấp

Chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa khoa học:

(Chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học)

Có thể nói, rất nhiều người Việt Nam chưa có ý thức bảo vệ sức khỏe cũng như thiết lập được một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng cho chính mình là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh, nhất là khi về già.
Lười vận động

(30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực)

Theo Quỹ dân số Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới. Còn theo nghiên cứu của Cục Y tế dự phòng, có tới 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực. Tố chất thể lực, sức bền và sức mạnh của thanh niên Việt Nam được xếp vào mức kém so với chuẩn. 
Môi trường:


Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, Việt Nam cùng chung cảnh ngộ khi phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ hệ quả của quá trình biến đổi khí hậu. Từ nguồn nước, không khí, nguồn đất, tất cả đều bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Dễ nhận thấy nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, lượng rác thải và khói bụi ngột ngạt, chất đầy mọi ngóc ngách, ngõ phố.

Thực phẩm bẩn tràn lan:

Thực phẩm bẩn trở thành nỗi ám ảnh vô cùng lớn đối với người Việt. Đặc biệt, tình trạng này ngày càng gia tăng trong 10 năm trở lại đây. Mỗi ngày có hàng loạt các cơ sở bị bắt khi đưa những nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, thậm chí đã bị mốc và phân hủy vào chế biến, bán ra cho người tiêu dùng. Đây cũng là mầm mống lớn nhất dẫn đến nhiều căn bệnh quái ác như ung thư.
Ý thức chăm sóc sức khỏe chưa thực sự tiến bộ

Khi bệnh đã nặng và để lại hậu quả cảm nhận rõ nét, nhiều người mới ghé đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Việc người dân không có thói quen ngăn ngừa mà chỉ đợi bệnh tìm đến mới bắt đầu chạy chữa, coi thường các triệu chứng bệnh lý, không đi thăm khám tại nơi có chuyên môn mà tự ý mua thuốc vô tình khiến bệnh càng nặng hơn. Khi phát hiện ra cũng là lúc bệnh thường đã không còn khả năng cứu chữa.

Làm thế nào để cải thiện tuổi sống khỏe của người Việt?

Muốn cải thiện được tuổi sống khỏe thì bắt buộc bạn phải có ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình.  Sau đây là một số lưu ý dành cho bạn:

- Nếu bạn đang gặp những áp lực trong công việc và cuộc sống thì hãy tìm cách giải tỏa chúng. Bạn có thể thưởng cho mình một chuyến đi du lịch ngẫu hứng để thư giãn, cân bằng cuộc sống hiện tại.

- Lựa chọn thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng là giải pháp an toàn đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cần thiết.

- Chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra tổng quát sức khỏe định kỳ, tham gia các gói bảo hiểm hay dành thời gian cho tập luyện thể dục, yoga mỗi ngày để bản thân dẻo dai, thoải mái…

- Tăng cường vận động: Luyện tập thể dục thể thao không chỉ giúp bạn trông đẹp hơn, mà còn cải thiện tình trạng hoóc-môn, khiến bạn cảm thấy tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tật.


Hy vọng những chia sẻ của Vitadaily ngày hôm nay sẽ giúp bạn có những hiểu biết nhất định và tìm ra cho mình một giải pháp sống khỏe mạnh mỗi ngày.


 

Bạn đang xem: Việt Nam: Tuổi thọ người Việt cao nhưng tuổi sống khỏe có xu hướng ngày càng thấp
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
Facebook Shopee