Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Biotin

Đăng bởi Nghiêm Minh Ngọc vào lúc 09/03/2023

 

Bạn có biết rằng Biotin, một loại vitamin B quan trọng cho sức khỏe của da, tóc, móng và các cơ quan khác trong cơ thể, cũng có thể gây ra tác dụng phụ? Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người sử dụng thực phẩm chức năng Biotin để bổ sung vitamin này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Biotin.

10 tác dụng phụ có thể gặp khi bổ sung biotin

Viêm da

  1. Viêm da có thể là một tác dụng phụ khi sử dụng Biotin. Một nghiên cứu năm 2017 của Journal of the American Academy of Dermatology đã chỉ ra rằng việc sử dụng Biotin có thể dẫn đến viêm da mặt. Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng 14,6% trong số 100 người tham gia nghiên cứu đã gặp phải tình trạng viêm da sau khi sử dụng Biotin.

Mẩn đỏ

  1. Một số người sử dụng Biotin có thể gặp phải tình trạng mẩn đỏ. Mẩn đỏ là một bệnh lý da liên quan đến việc có những đốm đỏ, ngứa hoặc nổi ban trên da. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Neurology and Neurosurgery vào năm 2016 đã chỉ ra rằng một phụ nữ đã bị mẩn đỏ do sử dụng Biotin trong một thời gian dài.

Gây ra các vấn đề với xét nghiệm huyết áp

  1. Sử dụng Biotin có thể làm giảm chính xác kết quả xét nghiệm huyết áp, theo một bài báo nghiên cứu của Tạp chí Y khoa của Mỹ. Điều này do Biotin có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm đo lường áp suất máu.

Ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu

  1. Sử dụng Biotin có thể làm giảm độ chính xác của kết quả xét nghiệm máu. Biotin có thể ảnh hưởng đến kết quả của các xét nghiệm máu, bao gồm các xét nghiệm tìm kiếm các loại kháng thể, các xét nghiệm tìm kiếm đường huyết và các xét nghiệm về chức năng gan.

Các tác dụng phụ của việc sử dụng Biotin thường xảy ra khi cơ thể bị quá liều hoặc khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung có chứa Biotin không đúng liều lượng hoặc không đảm bảo chất lượng.

Một trong những tác dụng phụ thường gặp là viêm da và mẩn đỏ. Điều này có thể xảy ra vì Biotin tác động đến các tế bào da và kích thích sản xuất các hormone tăng trưởng. Khi quá liều, sự kích thích này có thể dẫn đến tình trạng viêm da và mẩn đỏ.

Cách dùng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng biotin

Ngoài ra, sử dụng Biotin quá liều còn có thể dẫn đến các tác dụng phụ khác như rối loạn tiêu hóa, tăng đường huyết, đau đầu và khó ngủ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng Biotin trong liều lượng cao có thể gây ra các tác dụng phụ như viêm da, mẩn đỏ, chảy máu chân răng, tăng nguy cơ u nguyên bào thần kinh và tác dụng phụ trên chức năng gan.

Một nghiên cứu năm 2015 được đăng trên Tạp chí y khoa British Journal of Dermatology đã báo cáo về một số trường hợp viêm da phản ứng do sử dụng Biotin. Theo nghiên cứu này, các trường hợp viêm da phản ứng thường xảy ra khi sử dụng liều lượng cao Biotin và đã được cải thiện sau khi ngừng sử dụng Biotin.

Một nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu và Ứng dụng Y học vào năm 2018 cũng đã báo cáo về một số trường hợp phản ứng da do sử dụng Biotin. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc sử dụng Biotin trong liều lượng cao có thể gây ra tình trạng phản ứng da, bao gồm mẩn đỏ và ngứa.

Ngoài ra, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Gan vào năm 2014 đã chỉ ra rằng việc sử dụng Biotin trong liều lượng cao có thể gây tác dụng phụ trên chức năng gan. Các tác dụng phụ này bao gồm tăng men gan và cholestasis, tình trạng mà dòng mật bị tắc do không đủ chất để sản xuất mật.

Amazon.com: Puritan's Pride Biotin 10000 Mcg, Helps Promote Skin, Hair and  Nail Health, Softgels 100 Count : Everything ElseChi tiết sản phẩm :

Viên uống hỗ trợ giảm rụng tóc, mọc tóc mới, kiềm dầu da - Puritan's Pride Biotin 10000mcg | Vitadaily.vn

Để phòng tránh các tác dụng phụ của Biotin, người dùng cần tuân thủ liều lượng được khuyến cáo và không sử dụng quá liều. Nếu bạn đang sử dụng các loại thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm bổ sung có chứa Biotin, hãy chọn những sản phẩm có nguồn gốc đáng tin cậy và được sản xuất bởi các nhà sản xuất có uy tín. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng Biotin, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm ý kiến ​​từ chuyên gia y tế.

Như vậy, sử dụng Biotin có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, tuy nhiên việc sử dụng quá liều hoặc sử dụng các sản phẩm không đảm bảo chất lượng có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, cần tìm hiểu và áp dụng đúng cách sử dụng để đảm bảo cơ thể được hưởng lợi từ Biotin một cách an toàn và hiệu quả.

Bạn đang xem: Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Biotin
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
Facebook Shopee