Lutein và các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh

Đăng bởi Nghiêm Minh Ngọc vào lúc 14/03/2023

 

Ánh sáng xanh là một dạng ánh sáng trong quang phổ mà mắt người có thể nhìn thấy. Nó là một phần của ánh sáng mặt trời và các nguồn ánh sáng nhân tạo, chẳng hạn như đèn LED và màn hình điện thoại, máy tính. Ánh sáng xanh được cho là gây hại cho mắt, đặc biệt là khi tiếp xúc với nó quá lâu hoặc khi sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm.

Theo một số nghiên cứu, ánh sáng xanh có thể gây ra các vấn đề cho mắt như căng thẳng mắt, khô mắt và thậm chí là mất thị lực. Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh.

Lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoid được tìm thấy trong mắt và một số thực phẩm nhất định. Chúng được cho là có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh và bảo vệ mắt khỏi các tác động tiêu cực của ánh sáng này.

5 CÁCH BẢO VỆ ĐÔI MẮT KHỎI ÁNH SÁNG XANH.

Tác động của ánh sáng xanh đến mắt và vai trò của Lutein và các chất chống oxy hóa khác trong bảo vệ mắt

Mắt là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc nhìn và truyền tải thông tin từ thị giác đến não. Tuy nhiên, ánh sáng xanh là một trong những yếu tố gây hại đến mắt, đặc biệt là ánh sáng từ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính và TV.

Theo một số nghiên cứu, ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ mắt bị các vấn đề liên quan đến tuổi già như mắt khô, mất khả năng nhìn rõ và bệnh cầu thị. Điều này có thể là do ánh sáng xanh có bước sóng ngắn và mạnh, có khả năng xâm nhập sâu vào mắt và gây ra sự oxi hóa trong mắt.

May mắn thay, có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như Lutein, Zeaxanthin và các vitamin C và E có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh. Các chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa sự oxi hóa trong mắt và giảm thiểu tổn thương cho các tế bào trong mắt.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi được bổ sung đầy đủ Lutein và Zeaxanthin, các tế bào trong mắt của người già sẽ có sức khỏe tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ các vấn đề liên quan đến tuổi già. Ngoài ra, các vitamin C và E cũng có vai trò quan trọng trong bảo vệ mắt, đặc biệt là vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh.

9 sự thật Ánh sáng xanh bạn nên biết để phòng tác hại và bảo vệ mắt - MATTI

Lutein và các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh

Lutein là một carotenoid có tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ, được tìm thấy trong rau xanh, trái cây và các sản phẩm từ động vật. Lutein là một phần quan trọng của mắt, đặc biệt là vùng mắt vàng và mạc cầu. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Food Science and Technology đã chỉ ra rằng lượng lutein có trong thực phẩm có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh.

Ngoài lutein, các chất chống oxy hóa khác cũng có vai trò quan trọng trong bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh. Các chất này bao gồm zeaxanthin, beta-carotene, vitamin C và E. Chúng có khả năng giảm thiểu tác động của các gốc tự do trên mạc cầu và vùng mắt vàng.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Emily Chew, nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, cho thấy rằng các chất chống oxy hóa có trong các thực phẩm và thực phẩm chức năng có thể giúp cải thiện chức năng mắt. Trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc cung cấp lượng lutein và zeaxanthin đủ mức trong chế độ ăn uống có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mắt liên quan đến tuổi tác.

Cách sử dụng Lutein và các chất chống oxy hóa khác để bảo vệ mắt

Lutein và các chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là có thể bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh. Để sử dụng Lutein và các chất chống oxy hóa khác một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số điều sau:

  1. Tăng cường sử dụng thực phẩm giàu Lutein: Những thực phẩm giàu Lutein bao gồm cải xoăn, bí đỏ, rau chân vịt, mầm đậu nành và trứng. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày để cung cấp đủ lượng Lutein cho cơ thể.

  2. Uống thêm các loại thuốc bổ sung chất chống oxy hóa: Ngoài việc bổ sung Lutein thông qua thực phẩm, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung chất chống oxy hóa để bảo vệ mắt. Những loại thuốc này có thể chứa Lutein, Zeaxanthin, Vitamin A, C và E, và các chất chống oxy hóa khác.

  3. Điều chỉnh thói quen sử dụng thiết bị điện tử: Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi, tablet,... là một trong những nguồn gốc gây hại cho mắt. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, điều chỉnh độ sáng của màn hình và tăng khoảng cách giữa mắt và màn hình để giảm tác động của ánh sáng xanh.

  4. Điều chỉnh chế độ ánh sáng trong phòng: Ngoài việc điều chỉnh ánh sáng từ các thiết bị điện tử, bạn cũng nên chú ý đến ánh sáng trong phòng. Hạn chế sử dụng đèn sáng quá sáng và nên sử dụng đèn ấm áp để giảm tác động của ánh sáng xanh.
    Viên uống bổ mắt Puritan's Pride Lutigold Lutein 6mg 100 viên - Cao's StoreChi tiết sản phẩm :
    Viên Uống Hỗ Trợ Mắt Lutein 20mg Puritan's Pride 120 Viên Của Mỹ | Vitadaily.vn

 

Tóm lại, ánh sáng xanh là một trong những yếu tố gây hại đến mắt, tuy nhiên bổ sung Lutein, Zeaxanthin và các vitamin C và E có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh và giảm thiểu nguy cơ các vấn đề liên quan đến tuổi già.

Bạn đang xem: Lutein và các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
Facebook Shopee