Kẽm và vai trò của nó trong quá trình phát triển não bộ

Đăng bởi Nghiêm Minh Ngọc vào lúc 02/03/2023

 

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe, đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học của cơ thể, trong đó bao gồm cả phát triển não bộ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của kẽm trong quá trình phát triển não bộ và cách để đảm bảo cung cấp đủ kẽm cho sự phát triển và hoạt động của não bộ.

Kẽm là gì? Vai trò của kẽm đối với cơ thể - Thuốc Thảo MộcKẽm và sự phát triển não bộ

Kẽm là một thành phần quan trọng của nhiều enzyme và protein trong cơ thể, bao gồm cả protein có liên quan đến chức năng não bộ. Nó cũng tham gia vào các quá trình truyền tín hiệu thần kinh trong não bộ, bao gồm cả việc điều chỉnh các kênh ion trong màng tế bào thần kinh và ảnh hưởng đến nồng độ các neurotransmitter quan trọng. Các chức năng này đều quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của não bộ.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm là một yếu tố thiết yếu cho sự phát triển và hoạt động của não bộ, đặc biệt là trong quá trình phát triển sớm. Trong một số nghiên cứu trên động vật, việc thiếu kẽm đã được chứng minh là có thể gây ra các vấn đề về chức năng thần kinh, bao gồm cả chậm phát triển và tổn thương thần kinh. Nghiên cứu trên con người cũng đã cho thấy rằng trẻ em bị thiếu kẽm có thể gặp vấn đề về chức năng thần kinh và phát triển nhận thức. Một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu tại Đại học Harvard đã tìm thấy mối liên quan giữa nồng độ kẽm trong huyết thanh của trẻ em và khả năng trí nhớ và học tập của họ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc bổ sung kẽm có thể có lợi cho các bệnh liên quan đến chức năng não bộ, bao gồm các rối loạn tâm lý như trầm cảm và rối loạn lo âu. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Biological Psychiatry" cho thấy rằng việc bổ sung kẽm có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở người trưởng thành.

 

Cách để đảm bảo cung cấp đủ kẽm cho não bộ

Các loại thực phẩm tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ | Medlatec

Bổ sung kẽm từ chế độ ăn uống: Các loại thực phẩm giàu kẽm như hải sản, thịt và gia cầm, hạt và hạt giống, sữa và sản phẩm từ sữa, rau quả đều có thể giúp cung cấp đủ kẽm cho cơ thể. Bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp đảm bảo cung cấp đủ kẽm cho sự phát triển và hoạt động của não bộ.

Sử dụng thực phẩm bổ sung kẽm: Nếu bạn không thể đảm bảo cung cấp đủ kẽm từ chế độ ăn uống, bạn có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung kẽm, bao gồm các loại viên nang, viên uống hoặc bột bổ sung kẽm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng sản phẩm này phù hợp với nhu cầu của bạn và an toàn cho sức khỏe.

Viên Uống Bổ Sung Kẽm Puritan's Pride Zinc Gluconate 50mg (100 viên)Chi tiết sản phẩm: 

Viên Bổ Sung Kẽm Puritan's Pride Zinc Chelated 50mg | Vitadaily.vn

Tránh tiêu thụ quá mức: Dù kẽm là một chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể gây hại cho sức khỏe. Theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người lớn nên tiêu thụ khoảng 9-11 mg kẽm mỗi ngày. Tiêu thụ quá mức có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và các vấn đề về thận.

Bạn đang xem: Kẽm và vai trò của nó trong quá trình phát triển não bộ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
Facebook Shopee