Kẽm và vai trò của nó trong cơ thể

Đăng bởi Nghiêm Minh Ngọc vào lúc 27/02/2023

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình tế bào và chức năng sinh học khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của kẽm trong cơ thể, cách thức cung cấp kẽm cho cơ thể và những dấu hiệu thiếu kẽm.

7 lợi ích quan trọng của kẽm đối với cơ thể bạn không nên bỏ qua | Medlatec

Vai trò của kẽm trong cơ thể

Kẽm là một chất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào thần kinh và hệ thống miễn dịch. Kẽm có thể giúp cải thiện tốc độ phát triển và phân bố các tế bào trong cơ thể, cũng như giúp duy trì sức khỏe và chức năng của các cơ quan nội tạng, bao gồm tim, gan, thận, tuyến tiền liệt và giảm đau.

Kẽm còn đóng vai trò quan trọng trong các quá trình trao đổi chất, bao gồm quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, chuyển hóa protein, carb và chất béo trong cơ thể, và tham gia vào quá trình sản xuất DNA và RNA. Nó cũng được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tế bào ung thư.

 

Cách cung cấp kẽm cho cơ thể

Kẽm có thể được cung cấp cho cơ thể thông qua khẩu phần ăn hoặc các loại thực phẩm chức năng chứa kẽm. Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm các loại hải sản như tôm, cua, cá hồi, đậu, thịt bò, thịt gà, các loại hạt và hạt giống, sữa và các sản phẩm từ sữa, và rau quả như cải xoăn, cải bó xôi, cà rốt, củ cải, bắp cải, đậu Hà Lan, nấm, khoai tây, cà chua, bơ và dưa hấu.

VAI TRÒ CỦA KẼM ĐỐI VỚI CƠ THỂ - Phòng xét nghiệm Gold Standard

Dấu hiệu thiếu kẽm và tác động của thiếu kẽm

Thiếu kẽm có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:

  • Yếu tố miễn dịch kém: Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu kẽm có thể làm giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

  • Chậm phát triển: Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Thiếu kẽm có thể gây ra chậm phát triển ở trẻ em và suy giảm cân nặng ở người lớn.

  • Rối loạn tâm lý: Thiếu kẽm có thể gây ra các rối loạn tâm lý như lo âu, trầm cảm và chứng rối loạn tâm lý ở trẻ em.

  • Tình trạng mắt và da kém: Kẽm là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mắt và da. Thiếu kẽm có thể gây ra các vấn đề về thị lực và làm giảm khả năng tái tạo da.
    Viên Uống Bổ Sung Kẽm Puritan's Pride ZinC 50mg - Orchard.vnChi tiết sản phẩm : 
    Viên Bổ Sung Kẽm Puritan's Pride Zinc Chelated 50mg | Vitadaily.vn

Để tránh thiếu kẽm, cần cung cấp đủ lượng kẽm cho cơ thể bằng cách bổ sung kẽm từ thực phẩm hoặc uống các loại thuốc bổ sung kẽm được chỉ định bởi bác sĩ. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc bổ sung kẽm cần được theo dõi và chỉ định bởi bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Tóm lại, kẽm là một chất cần thiết cho sức khỏe và chức năng của cơ thể. Cung cấp đủ lượng kẽm từ khẩu phần ăn và các thực phẩm chức năng chứa kẽm là cách tốt nhất để tránh thiếu kẽm và giúp duy trì sức khỏe tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ về việc sử dụng các loại thuốc bổ sung kẽm để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

 

Bạn đang xem: Kẽm và vai trò của nó trong cơ thể
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
Facebook Shopee