Kẽm và tác dụng của nó trong việc tăng cường miễn dịch

Đăng bởi Nghiêm Minh Ngọc vào lúc 27/02/2023

 

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình tế bào và chức năng sinh học khác nhau, đặc biệt là trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác dụng của kẽm trong việc tăng cường miễn dịch, cách thức cung cấp kẽm cho cơ thể và những dấu hiệu thiếu kẽm.

Vai trò của kẽm trong phòng chống ung thư đường tiêu hoá

Tác dụng của kẽm trong việc tăng cường miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng. Kẽm được coi là một yếu tố quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch bởi vì nó tham gia vào nhiều quá trình miễn dịch khác nhau. Kẽm có tác dụng hỗ trợ việc sản xuất tế bào miễn dịch và tham gia vào quá trình phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào T và B. Nó cũng được biết đến với khả năng giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và tăng cường khả năng miễn dịch chống lại bệnh nhiễm trùng.

Cách cung cấp kẽm cho cơ thể

Kẽm có thể được cung cấp cho cơ thể thông qua khẩu phần ăn hoặc các loại thực phẩm chức năng chứa kẽm. Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm các loại hải sản như tôm, cua, cá hồi, đậu, thịt bò, thịt gà, các loại hạt và hạt giống, sữa và các sản phẩm từ sữa, và rau quả như cải xoăn, cải bó xôi, cà rốt, củ cải, bắp cải, đậu Hà Lan, nấm, khoai tây, cà chua, bơ và dưa hấu.

Dấu hiệu thiếu kẽm và tác động của thiếu kẽm

Thiếu kẽm gây bệnh gì? Khi nào nên bổ sung kẽm? | VinmecThiếu kẽm có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm suy nhược cơ thể, rối loạn miễn dịch, giảm khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật, giảm khả năng tập trung và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Một số dấu hiệu của thiếu kẽm bao gồm:

1. Mất cảm giác vị giác: Kẽm là một yếu tố quan trọng giúp duy trì chức năng vị giác, do đó thiếu kẽm có thể dẫn đến mất cảm giác vị giác hoặc rối loạn vị giác.

2. Lão hóa sớm: Thiếu kẽm có thể dẫn đến sự suy giảm của các quá trình oxy hóa, góp phần vào quá trình lão hóa da và sức khỏe nói chung.

3. Rối loạn tâm trạng: Thiếu kẽm có thể góp phần vào sự xuất hiện của rối loạn tâm trạng như lo âu và trầm cảm.

4. Suy nhược cơ thể: Thiếu kẽm có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, góp phần vào sự suy nhược cơ thể.
 

Để tránh thiếu kẽm, nên bổ sung khẩu phần ăn với các thực phẩm giàu kẽm và đảm bảo cung cấp đủ kẽm cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng quá mức kẽm có thể gây ra những tác động phụ và có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng hay các loại thuốc bổ sung kẽm.

Viên Uống Bổ Sung Kẽm Puritan's Pride ZinC 50mgChi tiết sản phẩm : 

Viên Bổ Sung Kẽm Puritan's Pride Zinc Chelated 50mg | Vitadaily.vn

Kết luận

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình tế bào và chức năng sinh học khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Thiếu kẽm có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, vì vậy cần cung cấp đủ kẽm cho cơ thể thông qua khẩu phần ăn hoặc các loại thực phẩm chức năng chứa kẽm. Nếu bạn có nguy cơ thiếu kẽm, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm cách cung cấp đủ kẽm cho cơ thể của mình.

Bạn đang xem: Kẽm và tác dụng của nó trong việc tăng cường miễn dịch
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
Facebook Shopee