Hướng dẫn kiểm tra mã vạch nguồn gốc sản phẩm quốc tế

Đăng bởi Nghiêm Minh Ngọc vào lúc 29/10/2021

Hướng dẫn kiểm tra mã vạch nguồn gốc sản phẩm quốc tế

Hiện nay, các sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường. Trong thực trạng thật giả lẫn lộn thì check mã vạch online được xem là cách tốt nhất để phân biệt hàng chính hãng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra mã vạch sản phẩm nhanh chóng, độ chính xác cao.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dãy ký tự gồm các con số hoặc cả chữ với tổ hợp các vạch khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định được in trên bao bì sản phẩm, “đại diện” cho sản phẩm đó.

Những mã này được thiết kế để quét bằng đầu đọc quang học giống như bạn thường thấy tại quầy thanh toán trong siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ. Hiện nay có thêm mã vạch QR Code (Quick Response Code) là mã phản hồi nhanh có hình vuông gồm các hình ma trận vạch (Matrix-Barcode - Một dạng mã vạch 2 chiều (2D)).

Tùy vào quốc gia và vùng lãnh thổ mà quy định về mã vạch sẽ khác nhau. Mã vạch sản phẩm cũng có tính đa dạng và đặc trưng theo từng ngành hàng ở mỗi quốc gia. Chẳng hạn ở Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Úc, Việt Nam,...thường sử dụng mã UPC, EAN, ISBN, QR, mã 39, mã 128,...

Tại sao việc check mã vạch được nhiều người tin tưởng?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm giả, nhái của thương hiệu nổi tiếng nên việc check mã vạch của sản phẩm là cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Khi kiểm tra mã vạch sản phẩm bạn sẽ biết được những thông tin cơ bản về sản phẩm như:

 • Tên sản phẩm đầy đủ

 • Loại sản phẩm (chủng loại, màu sắc, mã màu và mã sản phẩm)

 • Tên công ty / thương hiệu

 • Nơi sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia

 • Mô tả sản phẩm

 • Hình ảnh của sản phẩm

 • Các trang thương mại điện tử đang có bán sản phẩm + Link

 • Thành phần sản phẩm

 • Ngày sản xuất / hạn sử dụng

 • Danh mục các sản phẩm liên quan

 • Nhận xét của khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm

Phần mềm quét mã vạch có kiểm tra được hàng thật hàng giả

Nếu sử dụng mã vạch để kiểm tra, đối chiếu độ chính xác các thông tin ghi trên bao bì sản phẩm khi cảm thấy k tin tưởng. Với các sản phẩm không ghi ”Made in..,Made by…,” hoặc gh bằng những ngôn ngữ quốc gia không đọc được, việc dùng mã vạch để kiểm tra thông tin là rất cần thiết.

 Đa số hàng nhái, hàng giả thường ít chú trọng đến bao bì, mã vạch nên việc kiểm tra bằng phần mềm quét mã thì luôn hữu ích để phân biệt. Tuy nhiên, hiện nay khi ứng dụng này trở nên phổ biến hơn điều đó đồng nghĩa với việc các gian thương cũng nắm bắt được tình hình thị trường. Họ đã dùng các thủ thuật làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi, có thể sao chép giống 100% mã vạch của sản phẩm chính hãng

 Trong một số trường hợp, các mặt hàng dù mua tại cửa hàng uy tín nhưng bạn sẽ không thấy thông tin sản phẩm khi quét mã. Nguyên nhân có thể thời điểm đó sản phẩm mới ra mắt nên nhà phát hành phần mềm chưa kịp cập nhật thông tin sản phẩm. Vì thế, khi không thấy thông tin sản phẩm khi quét mã vạch thì không đồng nghĩa với việc đó là hàng kém chất lượng.

 Một lưu ý nữa bạn cần biết, phần mềm quét mã vạch sử dụng dữ liệu so sánh từ các công ty, và nếu như một công ty nào đó không cung cấp thông tin sản phẩm cho phần mềm quét mã vạch thì chắc chắn rằng người dùng khi sử dụng ứng dụng quét mã vạch để quét sẽ không ra thông tin.

 Do đó ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem nhãn chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

Phần mềm check mã vạch sản phẩm quốc tế được nhiều người dùng nhất hiện nay

QR Code & Barcode Scanner :ứng dụng quét mã vạch trên điện thoại do TeaCapps phát triển có khả năng xử lý tất cả các loại mã QR và mã vạch bằng đầu đọc mã bằng điện thoại. Với hơn 100 triệu lượt dùng trên toàn thế giới và lượng dữ liệu lớn giúp tra cứu thông tin nguồn gốc sản phẩm. QRbot còn giúp bảo vệ người dùng khỏi các liên kết độc hại bằng Tab tùy chỉnh của Chrome có tính năng duyệt web an toàn của Google.

Tính năng nổi bật của ứng dụng QR Code & Barcode Scanner:

- Quét mã vạch, Quét mã QR.

- Hỗ trợ nhiều loại mã thông dụng.

- Kết nối với điểm phát WiFi, thêm sự kiện lịch, đọc VCards, tìm thông tin sản phẩm.

- Bảo vệ bạn khỏi các liên kết URL độc hại.

- Dò mã trong các tệp ảnh hoặc quét trực tiếp bằng máy ảnh.

- Quét mã trong điều kiện ánh sáng yếu.

Bạn có thể tải ứng dụng tại: 

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.teacapps.barcodescanner&hl=vi&gl=US

Iphone: https://apps.apple.com/vn/app/qr-code-barcode-scanner/id1048473097?l=vi

Cách check mã vạch kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

Bước 1: Tải phần mềm check mã vạch

Bước 2: Mở camera điện thoại, chọn scan quét mã vạch xem thông tin sản phẩm

Bước 3 : Kiểm tra có thông tin nguồn gốc sản phẩm được kết quả trả về sau khi quét

Bước 4 : Tùy chọn tìm kiếm Google , Amazon, Ebay để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm

 

Hiện nay có nhiều mã hàng hóa cũng như nhiều phần mềm và cách check mã vạch khác nhau. Trong bài viết này chỉ hướng dẫn cách kiểm tra mã code trên điện thoại.

Phần mềm được đề xuất sử dụng có lưu lượng data sản phẩm lớn và cho phép quét tất cả sản phẩm ở mọi quốc gia, phù hợp với hệ điều hành Android và IOS.

 

 

 

 

 

 

Bạn đang xem: Hướng dẫn kiểm tra mã vạch nguồn gốc sản phẩm quốc tế
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
Facebook Shopee