DINH DƯỠNG HỢP LÝ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÍ ÓC

1. Đặc điểm của lao động trí óc

Người lao động trí óc mỗi ngày có hằng triệu xung động điện ở các tế bào thần kinh với khoảng 6000 ý nghĩ, phần lớn là lặp lại. Họ thường xuyên phải vận dụng trí thức để tìm tòi hay nghiên cứu một vấn đề nào đó như các nhà khoa học, bác sĩ, giáo viên, nhà báo, thư ký, nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh,… So với lao động chân tay, những người làm công việc trí óc sẽ có nhu cầu năng lượng thấp hơn. Nhưng vì phải tập trung cao độ trong nhiều giờ nên họ phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng thì trí não mới hoạt động tốt, tràn trề sinh lực và làm việc hiệu quả hơn. 

 2. Chế độ dinh dưỡng cho người lao động trí óc

 Bên cạnh chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý, những người lao động trí óc nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp bộ não khỏe mạnh. Nguyên tắc chính của dinh dưỡng đối với người lao động trí óc là duy trì năng lượng của khẩu phần bằng với năng lượng tiêu hao, không nên cung cấp dư thừa năng lượng vì dễ dẫn đến tích mỡ trong cơ thể.

Các nhóm dưỡng chất cần thiết cho người  lao động trí óc:

a. Các chất béo thiết yếu như omega-3 và omega-6

Các chất béo thiết yếu như omega-3 (có trong bí ngô, hạt, dầu cải), EPA và DHA (có trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, tảo, rong biển, trứng), omega-6 (có trong ngô, hạt hướng dương, vừng), acid amin (có trong thịt, sữa, trứng, mực)… là nguyên liệu cấu tạo các tế bào thần kinh, do đó, để giúp cho não hoạt động tốt, người lao động trí óc cần có ít nhất 3 bữa cá trong tuần hoặc thay thế bằng các loại đậu đỗ.

b. Glucose

 Glucose là nguồn nguyên liệu chủ yếu cung cấp năng lượng cho não. Thiếu glucose não sẽ hoạt động không tốt, nhưng nếu thừa glucose lại không có lợi cho não, vì vậy, nên chọn thực phẩm có lượng đường ở mức thấp hoặc trung bình như khoai, ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt, các loại đậu, rau và hoa quả… thích hợp với những người lao động trí óc hơn cả. Hạn chế sử dụng đường mía tẩy trắng, đường sữa (lactose) vì những loại này thường hấp thụ và chuyển hóa nhanh dễ thành mỡ tích lũy trong cơ thể.

c. Acid amin

 Khi cung cấp thiếu các acid amin sẽ gây ra các tác hại như: làm tăng tình trạng suy nhược, thờ ơ, chậm chạp; trí nhớ và sức tập trung bị suy giảm. Các thực phẩm như đậu nành, ngô, hạt hướng dương, hạt điều, các loại đậu, nấm, gạo lứt, bí ngô, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, gà, trứng, sữa chua, bơ động vật,  thịt… rất giàu đạm và các acid amin.

d. Phospholipid

 Phospholipid là chất béo cấu tạo bao myelin bọc dây thần kinh, làm tăng sự nhạy bén của hoạt động trí óc, ngăn cản sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác. Phospholipid có nhiều trong lòng đỏ trứng, nội tạng động vật như gan, tim, cật… Chúng ta không nên kiêng mỡ quá mức vì không có lợi cho não. Nếu thiếu hụt chất béo sẽ có các biểu hiện như: gặp khó khăn trong học tập, đầu óc kém minh mẫn, trí nhớ giảm, khó tập trung; sức nhìn kém và sức điều phối của cơ thể kém; tóc khô, khó chải, nhiều gàu, móng tay giòn, dễ gãy hoặc mềm, khát nước liên tục; mắt bị khô, ngứa; dễ bị viêm khớp…

e. Vitamin và khoáng chất

Vitamin nhóm B (B1, B5, B6, B12), vitamin C, acid folic, có vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động của hệ thần kinh, qua cơ chế  thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng và các chất dinh dưỡng. 

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người lao động trí óc:

 + Ngon: Cơ cấu bữa ăn đa dạng, phù hợp khí hậu và tập quán vùng miền

 + Bổ: Đủ dinh dưỡng và năng lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm

 + Rẻ: Hiệu quả kinh tế cao

 Phương pháp xây dựng thực đơn:

 + Tuân thủ nguyên tắc xây dựng thực đơn và tháp dinh dưỡng cân đối

 + Bữa chính, mỗi bữa từ 3 – 4 món, gồm: món mặn, món xào/ salad, món canh/ luộc.

3. Những điều cần lưu ý cho người lao động trí óc

 Để duy trì và phát triển sức khỏe trí não, không chỉ có yếu tố dinh dưỡng mà còn liên quan đến nhiều yếu tố quan trọng khác:

a. Nhu cầu oxy

Người lao động trí óc cần chú ý đến nhu cầu oxy của cơ thể do nhu cầu oxy của tế bào não gấp hơn 12 lần của cơ thể. Não tuy có trọng lượng khoảng 1300g, chỉ bằng khoảng 2% của trọng lượng cơ thể nhưng cần đến 20% nhu cầu oxy của cơ thể. Khi não thiếu oxy, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, suy nhược, giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, hay ngất xỉu.

b. Sự vận động

Các hình thức luyện tập như đi bộ, chạy bộ, thể dục giữa giờ hoặc tham gia chơi một môn thể thao như bóng chuyền, bóng bàn, bơi lội rất có lợi cho sức khỏe trí não. Vận động cơ bắp sẽ giúp tăng cường trao đổi oxy, giúp chuyển hóa năng lượng, tăng cường quá trình đồng hóa protein, thải trừ các chất ứ đọng, duy trì sự nhạy bén của các phản xạ thần kinh, ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ, thừa cân.

Để phục hồi sinh lực và bảo vệ trí não nên ngủ sớm trước 10 giờ đêm vì tình trạng ngủ muộn hơn kéo dài sẽ làm suy nhược não, năng suất lao động trí óc giảm, giấc ngủ ban đêm cần được duy trì từ 6-8 tiếng, ngủ trưa khoảng 30 phút đến 1 giờ, nếu không ngủ được cũng nên nhắm mắt nằm yên 15-20 phút cũng rất có lợi cho sức khỏe.

c. Tham gia hoạt động xã hội

Việc dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội, họp mặt, tham quan du lịch nơi có thắng cảnh, tham gia các cuộc vui chơi giải trí lành mạnh là rất có ích cho người lao động trí óc. Hằng ngày ngoài chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng, người lao động trí óc cần vận động cơ thể, phục hồi sinh lực và bảo vệ trí não, tham gia các hoạt động xã hội, tôn trọng đồng hồ sinh học của cơ thể.

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ NÃO – CITICOLINE (CDP CHOLINE) 250 MG

Citicoline là chất trung gian có tác dụng rất tốt trong việc tổng hợp nên phospholipid đối với màng tế bào. Đây cũng chính là chất béo góp phần vào việc cấu tạo nên bao myelin bọc dây thần kinh, làm cho trí não hoạt động nhạy bén, tăng cường cảm xúc chuẩn xác, chống lại chứng suy giảm trí nhớ.

Công Dụng THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ NÃO – CITICOLINE (CDP CHOLINE) 250 MG

– Giúp tăng cường sự tập trung trí nhớ, giảm đi chứng hay quên, mất tập trung.

– Tăng cường sự nhạy bén đối với những dây thần kinh, trí não tăng cường hoạt động tốt hơn.

– Năng lượng của não bộ được tăng cường

– Khắc phục và bảo vệ não khỏi những rắc rối của việc suy giảm trí nhớ, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể

– Khôi phục lại hệ thần kinh cho trí não,… giảm đi những chứng hoa mắt, chóng mặt,…

Đối tượng sử dụng 

– Dùng cho những người cao tuổi có những triệu chứng hay quên

– Người làm việc căng thẳng thường xuyên, bị sa sút trí nhớ, nhận thức trở nên rối loạn

– Những người bị mắc bệnh Alzheimer

– Học sinh, sinh viên đang trong quá trình ôn thi, học tập căng thẳng

– Những người bị chứng tai biến mạch máu não, xơ vữa mạch máu não

– Những người vừa mới được phẫu thuật não, bại não hay là viêm não cũng nên sử dụng.

 

Chi tiết sản phẩm  :

https://vitadaily.vn/citicoline-cdp-choline-250mg-san-pham-bo-nao-so-1-cua-my

 

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *